Đỗ gỗ Đồng Kỵ Thương hiệu Việt Nam

Đơn vị đo tỉ lệ cạnh

 

Kích thước của mỗi loại đồ đạc đều có ý nghĩa quan trọng đổi với nhà Phong thủy. Mỗi loại điTri vị đo tỉ lệ cạnh này đều có kích thước Phong thủy thích hựp Người Trung Hoa, ưa chuộng ngôn ngữ hình tượng, thường bày biện đồ đạc trong nhà theo lối hình tượng hóa. Người ta thiết kế ghế theo hình dạng con rùa tượng trưng cho trường thọ hay bàn ăn có hình tròn tượng trưng cho thiên vận.

 

Thiết kế đồ đạc luôn làmối quan tâm của người Trung Hoa, thậm chí cá ch đây cả ngàn năm. Các hoàng đế ở các triều đại xa xưa đã chi phí nhiều tiền bạc vào việc trang trí nội thất và bày biện đồ đạc ‘trong hoàng cung, Rồng, phượng hoàng và nhiều biểu tượng may mắn khác được chạm trổ tinh xảo trên các tấm bmh phong và các loại đồ đạc để kích hoạt Phong thủy tốt. Ghế, bàn viết, giường, ưường kỷ và các loại ghế đẩu của vua và hoàng gia đều được thiết kế sao cho tao ra sự thoải mái và biểu trưng cho vận may tốt đồng thời được sắp xếp ở các vi trí để đón nhân khí.

 

Ghế ngồi của hoàng đế có iốì thiết kố với phần tựa lưng rộng để lạo diểm lựa cùng như che chán và với phán tay ghê chìa ra giông như hình móng ngựa. VỊ trí cíia ahu dặt trước một lấm binh phong được chạm trổ tinh xảo dầy những hoa vãn biểu tượng tốt. Toàn bô ngai vàng án ngữ trên một bệ khiến cho vua luôn ngồi ỏ vị trí cao hơn mọi người.

 

Màu sắc và ánh sáng.

 

Màu sắc cũng mang ý nghía quan trọng dổi với người Trung Hoa cổ. Màu vàng chỉ dành ríẻng cho hoàng gia. cùn màu xanh lá cày dành cho quan lại. Màu dỏ tương trưng chu hạnh phúc, dịa VỊ, tiếng tăm và vận may. Màu này được sử dụng nhicu trong các ngáy lè hội và các tòa nhà có tổ chức tiêc cưới hay các dịp VUI khác. Dưỡng Tảm Điựn. cung an dưỡng đươc xây dựng dể kỷ niêtn sinh nhặt lần thứ sáư mươi của hoàng thái hậu, có lớp sơn trang trí màu đỏ. cam, vàng và xanh lá cây, màu biểu hiên cho trường thọ. Mái nhà Thiên Mieu ỏ Bắc Kinh, xây vào triều Minh, có dạng hình tròn với lớp ngói màư thanh thiên dê thuận theo thiên ý và tổ tiên hoàng tộc.

 

Cho đến ngày nay, giới Phong thủy vẫn râ’t coi trọng biểu tượng màu sắc: đỏ đại diện cho điềm tốt; xanh hí cho trường thọ; vàng là quyền lực, xanh biển là thiên vận và trang tượng lĩ ưng cho thanh khiêt.

 

Phối khí màu sắc cũa các chất liệu sơn tường có thể làm cho một căn phòng ưở nên ấm cúng hay mát mẻ hơn và có tác dụng đên Phong thủy của nội that. Nếu người sử dụng phần không gian có mạng thuộc hành hỏa và căn phòng người đó làm việc cả ngày được sơn màu đỏ hay một màu ấm áp nào khác (cũng thuộc hành hỏa), các hành này sẽ không hài hòa với nhau. Mặt khác, nếu người đó thuộc mạng thủy và làm việc ừong phòng sơn màu ấm áp, hành thủy có tác dụng làm dịu mát hành hỏa, do vậy tạo ra một môi trường cân bằng hơn.

 

Ánh sáng khiến cho màu sắc và hình dạng nổi bật hơn. Cũng như đồ đạc, ánh sáng và màu sắc không nên bố trí theo lối tạo nên vẻ mâ’t cân bằng hay sát khí. Theo giới phong thủy, ánh sáng chói bị xem là sát khí và gây khó chịu cho người sử dụng khoảng không gian, nén tránh ánh sáng chói chiếu Ihẳngiừ các loại đèn bằng các vật dụng chắn bóng thích hợn.

 

Đôi khi có thể treo các mặt phẳng phản chiếu ở trên tường để tăng thêm ánh sáng cho giun phòng và tạo ra hình ảnh không gian ảo. Các thầy địa lý sử dụng các tấm gương dể chặn tà khí và thu hút sình khí.

Car hức họạ

 

Người Trung Hoa quan niệm vẻ cân bằng là phần cô) lõi của thiết kế hoàn hảo. Ngay cả các vật trang trĩ, bức họa, thuật viết chữ đẹp và họa tiết trang trí ở trên tường của nsôi nhà và cửa hàng Trung Hoa được treo theo từng cặp vì người ta quan niệm hạnh phúc đến từng đôi một. Ký tự Ễề ềs (hỷ hỷ hay “song phúc”) thường được treo trên tường cùa tiệccưứi.

 

Trong ngôi nhà, chiều dài và rộng của hai cuộn giấy trang trí có viết chữ treo trên tường phải giông nhau. Khung hình của tác phẩm nghê thuật phải có hình dạng mang ý nghĩa tố) như hình quạt hay tròn, Các bức tranh phải mò tả phong cảnh cây cối tượng trưng cho vận may hay hinhcủacác vị thần có khả năngchếngựma auỷ.

 

Bức tranh phong cảnh đep mô tả vẻ cân bằng âm dương trong mỏi trường tự nhiên. Các tảng dá gồ ghề, vững chắc và rặng núi tương phản với các dòng nưđc trôi lững lờ và những áng mây trắng. Tranh về cây cô) và hoa tưựng trưng cho vận may và súc chịu đựng (như tre, trúc, hoa cúc) và các hình vẽ mang lính truyền thuyết (như các loại bùa chú) thường được treo ở cửa ở tòa nhà hay đền chính để \ua tà khí.

 

Hoa văn.

 

Các hoa văn ở trên tường, nền và trần nhà cũng mang tính biểu tượng, Ví dụ, các mẫu vật giô’ng như hình mai rùa tượng trưng cho trường thọ, mây tượng trưng cho tri thức, các đồng tiền đại diện cho thịnh vượng và cá biểu hiện cho thành công.

 

Các ký tự-như À (nhân), 0 (khẩu) và T (đinh) là những biểu tượng phổ biến cho các thế hệ tương lai – thường kết hơp với các hoa văn nền nhà để kích hoat Phong thủy của nội thất.

 

Các ký tự, cày cối, thú vật và biểu tương mang ý nghĩa tốt có thể dược sử dụng làm mẫu hoa văn trên đồ đạc và các yếu tố trang trí nội lhấtrihưthảm,quầnáo và ngói mai nhà đổ thu hút vận may

 

 

Cây cối và hồ cá cảnh.

 

Trong các ngôi nhà Trung Hoa, cây cối có khả nâng thích ứng tốt vđi thời tiết khắc nghiệt thường được trồng quanh nhà như là biểu tượng cho trường thọ. Cúc, thông, mận, tre và thậm chí cả xương rồng thường ưồng phổ biến hơn cây hoa hồng và các loại hoa khác nở và tàn nhanh chóng.

 

Người ta thường bố trí các bể cá cảnh trong nhà để tượng trưng cho vận may tốt. Các nhà địa lý quan niệm các bể cá cảnh đặc biệt có ý nghĩa tốt nếu chủ nhân thuộc mạng hỏa bởi vì thủy sẽ có tác dụng cân bằng hỏa. Theo giới Phong thủy, việc bô” trí hồ cá cảnh trong nhà và vân phòng là để làm giảm bớt đi điềm xấu.

 

Tượng diêu khắc.

 

Các con thú tượng ưưng cho sức mạnh và quyền uy thường được chạm trổ hay đúc bằng sứ hoặc đồng và đật ở quanh nhà để xua đuổi những điềm xấu. Các con thú phổ biến được chọn lọc từ tự nhiên nhưsưtử,hổ, voi và các con vật huyền thoại như kỳ lân và ngựa một sừng ở trán thường được lấy làm biểu tượng. Rồng, biểu tượng con thú uy lực nhất, thường được bố trí quanh các cung điện như là vật tượng trưng cho sức mạnh.

 

Các con vật khác như rùa có thời gian sống lâu được sử dụng làm biểu tượng cho ưường thọ. Có thể tìm thấy các tượng điêu khắc về cá trong nhiều ngôi nhà vì tữcá ữong tiếng Hán phát âm giống từ thành công hay dồi dào.