Đỗ gỗ Đồng Kỵ Thương hiệu Việt Nam

Triết lý âm dương thể hiện rõ nhất trong thiết kế khu vườn Trung Hoa. Các bức tường của khu vườn liên kết các yếu tố khác nhau lại như đá, cây cốì, rau ‘Cỏ và cây cầu tạo nên cảm giác cân đối và hợp nhất. Khu đất hình vuông và tròn có tường bao bọc tượng trưng cho đất và trời. Trong đó người ta xây dựng các đình, cầu và con đường tuân theo quan niệm Phong thủy.

Đặc biệt các cầu bắc ngang và con đường thường được xây theo dạ ng hình uốn lượn để tránh sát khí và điềm gở. Với cách thiết kế như thế, các nhà địa lý cho rằng sinh khí sẽ di chuyển dọc theo đường uốn lượn và sát khí di chuyển trên đường thẳng. Theo quan điểm của người Trung Hoa, các con đường hay dòng sông thẳng có thể mang đến điềm xấu, còn các đường uốn lượn theo cách thức tự nhiên tuân theo triết lý Đạo giáo về thiết kế khu vườn. (Mặc dù người Trung Hoa lấy tư tưởng của Khổng giáo về hình thức và tính cân đối làm nền tầng cho khái niệm kiến trúc của họ, nhưng họ lại tuân theo học thuyết Đạo giáo đối với thiết kế khu vườn)

 

Các hình ghép bằng đá sỏi trong khu vườn Trung Hoa được thiết kế để nhấn mạnh tính biến hóa và song hành của âm đương. Người ta thường đặt các tượng của con vật biểu tượng như rùa, hươu, rồng, sư tử và hạc ở các vị trí quan trọng trong khu vườn có tác dụng lãm đẹp khu vườn và mang đến vận may.

Bốn cạnh của khu vườn tương ứng với bốn con vật huyền thoại: đông ứng với thanh long; nam ứng với phượng hoàng đỏ; tây ứng với bạch hổ; và bắc ứng với hắc quy. Dòng suối tượng trưng cho của cải thường có vị trí ở hướng đồng của khu vườn, còn hồ nhân tạo tốt nhất án ngữ ở cuôl hướng nam. Các con đường uốn lượn dẫn tới đinh lý tưởng là ô hướng tây và ở hướng bắc nên có hòn non bộ với thác nước chảy có tácdụng che chắn.
Trong khu vươn rộng, các ngôi chùa được xây ở hướng đông bắc hay tây nam (quỷ môn) để xua đì điềm gở. Trong các khu vườn nhỏ, các mô hình chùa bằng sứ được trang trí ữên các hòn non bộ. Hòn non bộ nhỏ cũng đóng va i trò che chắ n như cá c khu đồi.

 

 

Các ngôi đình thường được xây theo một trong những hình dạng sau: hình vuông tượng trưng cho đất; hình ngũ giác đại diện cho ngũ hành; hình lục giác tượng trưng cho của cải; hay hình bát giác tượng trưng cho thịnh vượng.
Không nên thiết kế các ao và hồ nhân tạo theo dạng hình vuông hay chữ nhật. Bờ ao hồ phải có kết câ’u trông có vè tự nhiên và nên trồng hoa sen / súng dưới nước để tượng trưng cho sự vươn thẳng lên và bảo vệ khu vườn tránh khỏi các điềm xấu. Nên nuôi rùa và cá vàngđểcóđưỢc vận may tốt.

Cũng phải xem xét cẩn thận trong việc trồng cây côi, các loại . cây tượng trưng cho trường thọ như thông, liễu và bách thường được trồng. Ở Trung Quốc người ta thương trồng cây ngô đồng (aleurites cordata) trong các khu vườn vì loại cây này không dễ bị đổ ngã.Cũng cần phải chọn các loại hoa tượng trưng cho trường thọ. Các loại cây hoa thích hợp là hoa cúc, lan, mận và các cây có khả năng chịu đựng tốt.

Người ta quan niệm vẻ đẹp của khu vườn Trung Hoa là nhờ vào các kết cấu gồ ghề tương phản với vẻ nhấn nhụi và tảng đá bất

động hài hòa với các dòng nước chảy. Để đạt đến vẻ hoàn mỹ đó, Viên Nghiệp, quyển cẩm nang khu vườn Trung Hoa cho thấy địa thế tốt nhất cho một khu vườn là ở cạnh bờ hồ có phong cánh núi non. Trong những địa điểm nhưthếkhí thực châ’l hòa quyện với tự nhiên sống động