Đỗ gỗ Đồng Kỵ Thương hiệu Việt Nam

Kiến trúc sư thiết kế các tòa nhà đảm bảo sao cho sự lưu thông được tốt, phần không gian bên trong được tận dụng triệt để, các yếu tố cấu trúc hữu dụng, phòng này ỉiên hệ với phòng kia dễ dàng và công trình phục vụ cho mục đích người sử dụng. Giới Phong thủy cũng cố gắng đạt được mục đích của nhà kiến trúc theo thiết kế của ‘tòa nhà có Phong thủy tốt. Thêm vào đó, nhà Phong thủy còn xácđịnh vi trí khí, có những biện pháp xử lý thích hợp trên hướng cụa khí và đảm bảo cho các căn phòng có lối bố trì hài hòa với tự nhiên và với nhau. Có một số nguyên lý Phong thủy cần phải đem áp dụng trong mỗi căn phòng.

Phòngngủ.

Mặc dù việc bố trí cửa trước và giường ngủ của chủ nhà phụ thuộc và o sò” tử vị cá nhân của người sửdụng, nhưng vẫn có một ĩốcác nguyên lấc chủ chốt có thể áp đụng cho tất cả các ngồt nhà và căn hộ.

Nên bô trí các phòng ngủ ở vị trí nào tách biệt phòng khách hoặc ở tầng trên. Đồ đạc quan trọng nhâ t trong phòng ngủ là giường mà ở trên đó chủ nhà trải qua một phần ba cuộc đời. (Xem sơ đồ vị trí khí theoô vuông LạcThưở

Không nên đật giường ngủ đối diện cửa sổ, đặc biệt là cửa sổ hướng tây có ánh sáng chói và nóng. Ngay cả cửa sổ hướng đông cũng không thích hỢpyì người ngủ sẽ bị ánh sáng chói chiếu vào buổi sáng. Cũ ng không tốt khi hướng giường ra phía cửa vì ở Trung Quốc cổ, người chết được đặt với chân hưđng ra cửa trước của nhà mồ. Cũng không nên đật gíưdhg dưới trần nhà xéo.

Một số nhà Phong thủy cho rằng không bao giờ được bô” trí giường neủ trực hưổng bắc, ‘nam, đông hay tây, mà hãy chệch khỏi cách hướng này để không chạm lực kéo từ trường của trái đất.

Theo giới Phong thủy, tốt hơn nên bố trí giường tựa vào bức tường vững chắc thay vì cửa sổ kính vì bt?c rương sẽ đóng vai trò che chắn cho người ngủ như rặng đồi hay núi đối với một ngôi nhà

Không nên đặt giường ngủ đối diện một tấm gương. Người Trung Hoa quan niệm linh hồn rời khỏi thể xác khi người ta ngứ. Nếu có một tấm gương trực diện giường ngủ, linh hồn sè bị kích động khi nhìn thấy hình ảnh ấy và điều đó có thể làm xáo trộn tình thần của con người. Tuy nhiên, có thể sử dụng các tấm gương ở những phòng khác để tạo ra không gian ảo và làm lệch hưổng cũng như kích hoạt dòng khí.

Bân trang điểm trong phòng ngủ không được đặt trực diện cửa sổ, các tia sáng chói sẽ phản chiếu vào kính hay gương. Đồ đạc bày tígóài của phòng ngủ không được sấp xếp thành hình vòng cung hướng Vàỏ phòng. Với cách bố- trí như ĩhế, sức khỏe của người sử dụng phòng rigủ dó sẽ bị ảnh hưởng

Phòng bếp.

Nên áp dụng nguyên lý cân bằng âm đương khi thiết kế nhà bếp. Bồn rửa hay tủ lạnh không được để gần bếp lò hay sẽ có sự xung khắc giữa nước (âm) và lửa (dương).

Bếp lò được bố trí theo tử vi của chủ nhà, nhưng thông thường vị trí bếp lò đõ’i diện hướng nam hay đông vì nó thuộc hành hỏa. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được đặt bếp lò ở góc tù không đủ ánh sáng và thông thoáng. Không được đặt nhà bếp ở phía trước hay gần phòng vệ sinh vì các nhà Phong thủy cho rằng hai phòng này kỵ nhau.

Nhà bếp của quán cà phê hay nhà hàng không được bố trí ở hướng nam hay đông vì nhà bếp đó thuộc hành hỏa trừng với hành hỏa ở hưống dông và tương khắc với hành kim ở hướng nam. (Điểu này có nghĩa là chủ nhà hàng sẽ không thanh công trong kinh doanh).

Đa số các nhà Phong thủy đều không thích bố trí nhà bếp ỏ hưổng hắc, đông bấc hay lây bạc. Họ xem hướng bắc như cửa dẫn đến chỗ thần linh, hướng đông bắc như cửa dẫn đến đại họa và tây bắc là hướng không sử dụng được (có thế do gió từ Mông cổ mang bụi đất vàng đến vùng phía bắc Trung Quốc).
Phòngkhách.

Người Trung Hoa quan niệm việc bô” trí các ghế dài ngồi nghỉ ỏ’ phòng khách mang ý nghĩa Phong thủy xẳ”u vì kiểu dạng ghế này Lrông giống htnh vòng cung hay tam giác hướng thẳng vào phòng ngủ. về mặt hình tượng, hình vòng cung như thể bắn một mũí tên vào người đang ngủ trên giường. Cũng không thích hợp khi đặt ghế của chủ nhà đôi điện cửa lớn hay của sổ vì khi đang ngồi đọc sách, người chủ nhà sẽ bị những tia sáng chói chiếu vào. Theo quan niệm Phong thủy, ánh sáng chói là sát khí.

Phồngăn

Theo người Trung Hoa, bàn ăn phải có hình dạng tròn vì hình tròn tượng trưng cho thiên ân (hình vuông tượng trưng chó đất ở dưới trời). Nên đặt bàn ăn dưới vùng ánh sáng dịu ở trung tâm căn phòng để cho người ngồi ăn cảm thây được thoải mái.

Ghế ngồi ăn phải đi theo cặp bôn, sáu hay tám chiếc vì người Trung Hoa quan niệm vân may đến theo con sô”chẩn và con số đơn độc tượng trưng cho sự lẻ loi.

Phòng í N(ỉí học tập

Kiểu dạng và cách sắp xếp đồ đạc ở nơi học tập rnang ý nghĩa quan trọng. Bàn học của chủ nhà hay của con cái Dhải có hình dạng chữ nhật và bố” trí ở vùng khí (theo ô vuông Lạc Thư và tử vi của người sử dụng). Nên đặt các bàn nàv tựa vào tường để làm chỗ dựa lưng, có cửa sổ bên trái để nhìn ra xem cảnh và tạo sự thông thoáng hợp lý.
Kích thước của bàn viết cũng cần tuán theo khổ thích hợp của thước đo Phong thủy

Phòng tắm.

Nói chung phòng tắm nên đặt cách xa nhà bếp và cửa vào chính, nếu không dòng khí trong nhà sẽ bị ô uế hay bị cản trở. Thầy Phong thủy xem phòng vệ sinh như là yếu tố Phong thủy xấu và quan niệm không nên bố trí ở các vị trí theo biểu tượng tử vi sau